รวมเทคนิคดีๆ ในการเลือกกีต้าร์สำหรับมือใหม่ เลือกอย่างไรให้โดนใจ

กีต้าร์อาจเปรียบเป็นอาวุธคู่ใจสำหรับนักดนตรีไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือสายอาชีพก็ตาม สิ่งที่สำคัญเลยก็คือการเลือกกีต้าร์ให้เข้ามือตัวเองมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ขนาด ไปจนถึงเสียงที่ให้ออกมา คำถามที่ว่าจะเลือกซื้อกีต้าร์โปร่งยี่ห้อไหนดี ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกีต้าร์สำหรับมือใหม่หรือว่าคนที่อยากลองกีต้าร์ใหม่ๆ อยู่นั้น ก็คงต้องบอกว่าการเลือกกีต้าร์ให้เข้ากับตัวเองนั้นมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะนอกจากจะได้ตามที่เราต้องการแล้ว ก็ยังทำให้เราอยากที่จะหยิบกีต้าร์มาฝึกมาเล่นอยู่เป็นประจำ ยิ่งทำให้เราเก่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครไม่แน่ใจว่าจะเลือกกีต้าร์โปร่งแม้จะเป็นมือใหม่ก็ต้องบอกว่าไม่ควรพลาดกับบทความนี้เลยล่ะ

เลือกทรงที่ใช่

อย่างแรกที่เราอยากจะแนะนำในการเลือกกีต้าร์ให้กับมือใหม่เลยก็คือการเลือกทรงที่ต้องการ เพราะทรงของกีต้าร์นั้น จะทำให้เราเล่นสะดวกหรือไม่สะดวกก็ขึ้นอยู่กับทรงเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์ที่เหมาะกับคนตัวเล็ก ตัวใหญ่ หรือเหมาะกับการเล่นในรูปแบบต่างๆ ซึ่งถ้าจะให้แนะนำกีต้าร์โปร่งนั้น ก็ต้องบอกว่าให้ลองไปจับกีต้าร์ดูสักครั้ง จะได้รู้ว่าทรงไหนที่จะเหมาะกับเรา

 •  ทรง P หรือ Parlor เป็นทรงกีต้าร์ที่มีความยาวช่วงสายแค่ 610 มิลลิเมตร ต่างจากกีต้าร์ในปัจจุบันที่มีความยาวช่วงสาย 640 มิลลิเมตร มีเฟรตเล็ก เหมาะกับคนตัวเล็ก เสียงกลางและเสียงสูงจะมีความเด่น เหมาะกับการเล่นฟิงเกอร์สไตล์
 • ทรง 0 จะเป็นกีต้าร์ที่มีขนาดใหญ่ จะแบ่งออกเป็นทรง 00, 000, OM แม้ขนาดใหญ่สุดของทรง 0 ก็ยังคงเล็กกว่าทรง D โดยปกติแล้วความยาวของเฟรตจะอยู่ที่ 12 เฟรต ต่างจากเฟรตปกติที่มี 14 เฟรต เหมาะกับคนตัวเล็ก และการเล่นฟิงเกอร์สไตล์
 • ทรง D หรือ Dreadnought เป็นทรงที่มีขนาดใหญ่ และเป็นที่นิยมในการผลิต ให้เสียงมาตรฐาน สามารถเล่นได้ทุกแนว
 • ทรง GA หรือ Grand Auditorium เป็นทรงที่ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกับทรง D สามารถเล่นได้ทั้งฟิงเกอร์สไตล์และตีคอร์ดปกติ เหมาะกับการเล่นแนวแจ๊ซ บลูส์ หรือแม้กระทั่งคันทรี
 • ทรง J หรือ Jumbo เป็นการรวมเอาเอกลักษณ์ของ D และ GA มารวมกันเอาไว้ ให้เสียงทุ้มดีมาก และเหมาะกับซาวด์หนาๆ

เลือกไม้ที่ชอบ

ในการแนะนำกีต้าร์โปร่งสักตัวหนึ่งนั้น การเลือกไม้กีต้าร์ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะว่าเนื้อไม้แต่ละประเภทนั้นก็จะให้เสียงที่แตกต่างกันออกไป มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วก็มีให้เลือกอยู่หลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ไม้สปรูซ Spruce ที่มีความแข็งแรง ให้สีเหลืองอ่อน มีให้เลือกตั้งแต่เกรดมือใหม่ไปจนถึงงานแฮนด์เมดเลย โทนเสียงจะเน้นความคมชัด กังวาล ตอบสนองดีเยี่ยม
 • ไม้ซีดาร์ Cedar เป็นไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นไม้หน้าของกีต้าร์ ให้เสียงคงตัว มีความแข็งแรง มีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงเข้มและอาจจะอมแดงบ้าง ให้โทนเสียงที่อบอุ่น นุ่มนวล มักใช้กับกีต้าร์คลาสสิกและกีต้าร์สายไนลอนเป็นหลัก
 • ไม้โคอะ Koa เป็นไม้ที่มีลวดลายสวยงาม เนื้อไม้แข็ง มีสีน้ำตาลเข้ม สามารถใช้ได้ทั้งตัวกีต้าร์ มีราคาสูง ให้โทนเสียงเด่นในย่านเสียงกลางและสูง ให้ความคมชัด ต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อให้เสียงคงตัว
 • ไม้มะฮอกกานี Mahogany เป็นไม้ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ช่วงสงครามโลก เป็นไม้ที่นำมาใช้ทดแทนไม้โรสวูด หาง่าย มีราคาถูก ให้เสียงบาลานซ์ สามารถใช้ได้กับทุกส่วนของกีต้าร์ ให้โทนเสียงค่อนข้างทุ้ม ย่านเสียงกลางชัดเจน
 • ไม้โรสวูด Rosewood เป็นไม้หายาก มีราคาสูง ให้โทนเสียงกว้างไม่ว่าจะเป็นความลึกหรือความใสก็ตาม เหมาะสำหรับการเล่นในทุกรูปแบบ
 • ไม้วอลนัท Walnut เป็นไม้เนื้อแข็งออกสีน้ำตาลเข้ม มีความหนาแน่นสูง ให้ลวดลายที่ชัดเจน สวยงาม โทนเสียงจะอบอุ่น นุ่มนวล ยิ่งใช้ไปนานๆ ยิ่งทำให้เสียงบาลานซ์มากยิ่งขึ้น
 • ไม้อีโบนี เป็นไม้เนื้อแข็ง มักนำมาใช้ในส่วนของฟิงเกอร์บอร์ดเป็นหลัก ให้ความคมชัดในตัวโน้ตเป็นหลัก เหมาะกับการเล่นเพลงในยุคใหม่มากกว่าเพลงคลาสสิก
 • ไม้ซะพีลี Sapele เป็นไม้เนื้อแข็ง มักใช้ทำส่วนไม้หลังและไม้ข้างกีต้าร์มากกว่า ให้โทนเสียงคล้ายกับไม้มะฮอกกานี แต่แหลมใสกว่า สามารถเล่นได้ทั้งพิกกิ้งและสตรัมมิ่ง

เลือกคอกีต้าร์ที่ต้องการ

สำหรับคอกีต้าร์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่มือใหม่ไม่ควรมองข้าม เพราะว่าคอกีต้าร์โปร่งแต่ละประเภทนั้นก็จะมีคอกีต้าร์ที่แตกต่างกันออกไป สำหรับการเลือกกีต้าร์สำหรับมือใหม่นั้นก็ต้องมาดูกันว่ากีต้าร์แบบที่ชอบมีคอกีต้าร์แบบใดแล้วเข้ามือตัวเองหรือไม่

 • C shapes จะเป็นคอที่มีทรงรี ให้ความสะดวกสบายในการจับคอกีต้าร์ เข้ากับมือ และมีความกว้างที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคอแบบ C นั้นจะเหมาะกับการเล่นทุกๆ สไตล์ ตัวรูปทรงจะไม่ลึกเท่ากับแบบที่เหลือ
 • V shapes จะเป็นคอกีต้าร์ที่มีความนิยมไม่น้อย เพราะมีความโค้งกว่า แหลมกว่า และเหมาะกับคนเล่นกีต้าร์ทั้งมือใหม่หรือมือเก่าที่ชอบวางหัวแม่มือไว้ที่ขอบฟิงเกอร์บอร์ด
 • U shapes จะเป็นคอกีต้าร์ที่มีความหนา โค้ง และลึก เหมาะกับผู้เล่นที่มีมือใหญ่ และชอบวางหัวแม่มือไม้ที่ด้านหลังหรือด้านข้างคอกีต้าร์

สำหรับใครที่ยังกังวลอยู่ว่าจะเลือกซื้อกีต้าร์สำหรับมือใหม่ยังไง จะเลือกซื้อกีต้าร์โปร่งยี่ห้อไหนดี หรือหาคนแนะนำกีต้าร์โปร่งไม่ได้ ก็สามารถเข้ามาสอบถามและขอคำแนะนำจากทางเราได้ นอกจากกีต้าร์โปร่งแล้ว Musicentrance ยังมาพร้อมด้วยอุปกรณ์กีต้าร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสายกีต้าร์ สายสะพายกีต้าร์ แอมป์กีต้าร์ ไปจนถึงอุปกรณ์ตั้งสายต่างๆ ตอบโจทย์ความต้องการของนักดนตรีในทุกระดับ Musicentrance เติมเต็มความฝันเพื่อคนรักดนตรี